Giải pháp thành phố Tuyên Quang cán đích đô thị loại II

Mục tiêu đến năm 2020, thành phố Tuyên Quang đạt tiêu chí đô thị loại II. Thời gian không còn nhiều, trong khi các tiêu chí chưa đạt còn tương đối nhiều. Do đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, thành phố Tuyên Quang đã triển khai nhiều giải pháp để cán đích theo đúng lộ trình đề ra.

Thành phố Tuyên Quang đã tiến hành đánh giá, rà soát kết quả thực hiện các tiêu chí đô thị loại II theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo quy định, để đạt tiêu chí đô thị loại II, thành phố phải đạt 59/59 tiêu chí. Hiện thành phố đã đạt 50 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt, số điểm đạt 69,23/100 điểm. Theo quy định, tổng số điểm phải đạt tối thiểu 75/100 điểm, như vậy thành phố Tuyên Quang hiện còn thiếu 5,77 điểm so với điểm tối thiểu đạt đô thị loại II.


 

Toàn cảnh thành phố Tuyên Quang. Ảnh Quốc Việt.

 

Các tiêu chí chưa đạt hiện nay chủ yếu là thu nhập bình quân đầu người thấp hơn so với cả nước; dân số toàn đô thị mới có 97.328 người, nhỏ hơn so với tiêu chí tối thiểu quy định là 200.000 người; dân số nội thành, nội thị 57.707 người, nhỏ hơn tiêu chí tối thiểu quy định là 100.000 người; tỷ lệ tăng dân số hàng năm đạt 0,88% nhỏ hơn so với tiêu chí tối tiểu là 1,4%. Các tiêu chí chưa đạt còn lại là mật độ dân số, tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý, tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị và quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị.

Để hoàn thành các tiêu chí này, thành phố Tuyên Quang đã triển khai đồng bộ các giải pháp, trọng tâm là khơi dậy chủ động, sáng tạo của người dân trong các phong trào thi đua, tạo việc làm cho người lao động. Về tiêu chí thu nhập, hiện thành phố mới đạt 58 triệu đồng/người/năm, thấp hơn so với tiêu chí đô thị loại II là 1,4 lần. Đây là tiêu chí không quá khó đối với thành phố, bởi trong thời gian qua, thành phố đã thu hút được nhiều tập đoàn, các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển doanh nghiệp, du lịch dịch vụ.

Du lịch thành phố Tuyên Quang đã có nhiều khởi sắc, đặc biệt là du lịch tâm linh và Lễ hội Thành Tuyên trở thành thương hiệu, tạo nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Thành phố cũng đã hình thành các vùng chuyên canh bưởi, nhãn, vùng trồng hoa, rau chuyên canh, mật ong, cá giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng. Theo UBND thành phố Tuyên Quang, đến hết năm 2019, thành phố sẽ hoàn thành tiêu chí này.

 

 

Kết cấu hạ tầng tại thị trấn Tân Bình đáp ứng tiêu chí thành lập phường.

 

 

Đối với các tiêu chí về kết cầu hạ tầng, theo ông Phùng Đình Phúc, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố thì khó nhất là hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, Thành ủy, UBND thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các phòng ban chuyên môn tổ chức xúc tiến đầu tư, mời gọi các doanh nghiệp có năng lực, uy tín triển khai dự án vào lĩnh vực này. Hiện nay, thành phố đã mời gọi được Tổng Công ty nước và Vệ sinh môi trường Việt Nam tiến hành khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt, đáp ứng tiêu chí theo quy định. Tiêu chí đô thị văn minh, hiện các phường đã hoàn tất hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền xem xét quyết định trong năm 2019.

Các tiêu chí về dân số, thành phố Tuyên Quang đã thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 37/KH-UBND, ngày 23-4-2018 của UBND tỉnh Tuyên Quang về xây dựng hồ sơ, đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Tuyên Quang và thành lập phường thuộc thành phố. Theo đó, thành phố đã tiến hành rà soát trình độ phát triển hạ tầng đô thị áp dụng đối với khu vực dự kiến thành lập phường, gồm sáp nhập xã Đội Cấn của thành phố với thị trấn Tân Bình (Yên Sơn) để thành lập phường Đội Cấn, thành lập phường An Tường trên cơ sở xã An Tường hiện nay và phường Mỹ Lâm trên cơ sở một phần của xã Phú Lâm (Yên Sơn) hiện nay.

Hiện các đơn vị này đã đạt các tiêu chí về hạ tầng theo quy định, đặc biệt Tập đoàn VinGroup đã động thổ Dự án khu vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng công cộng tại Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm sẽ hoàn thiện trong thời gian tới, chắc chắn thành phố sẽ thu hút lượng lao động lớn và đông đảo người dân đến sinh sống và làm việc tại đây.

Hiện nay, thành phố Tuyên Quang đang tiếp tục hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ sở, trọng tâm là đường dọc hai bờ sông Lô, cầu Tình Húc; bố trí nguồn vốn đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường đô thị; thực hiện đầu tư theo hình thức PPP, vốn ODA, bảo đảm không ngừng mở rộng không gian đô thị, cán đích các tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

Theo baotuyenquang.com.vn

Tin cùng chuyên mục